Các loại vật liệu làm bao bì dùng trong thực phẩm phổ biến hiện nay

Trong những thập kỷ gần đây, bao bì và hộp đựng đã trở thành một yếu tố thiết yếu trong việc mua thực phẩm. Thực phẩm được đóng gói và đóng gói nhằm mục đích vận chuyển và lưu trữ. Nghĩa là, nó không chỉ là một vật chứa, mà “vật chứa phải bảo vệ những gì nó bán và bán những gì nó bảo vệ” (Briston-Neill, 1972).

Ở góc độ kinh doanh, sự xuất hiện của bao bì đặc biệt quan trọng vì nó xác định sản phẩm trong chuỗi phân phối và tạo sự khác biệt khi đến tay người tiêu dùng.

Tiếp theo, các vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm là chi tiết: nhựa, thủy tinh, kim loại và gỗ và các dẫn xuất của nó.

Chất dẻo

Nhựa là vật liệu cao phân tử hữu cơ có thể được đúc thành hình dạng mong muốn. Sự nhẹ nhàng và tính linh hoạt của chúng đã được khẳng định qua nhiều thập kỷ trong quá trình chế biến và đóng gói thực phẩm. Hộp và bao bì bằng nhựa bảo vệ khỏi sự nhiễm bẩn của thực phẩm và có độ bền cơ học thích hợp.

Do chi phí thấp hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong quá trình sản xuất, nhựa đã thay thế các vật liệu đóng gói truyền thống. Ngoài ra, chúng còn có khả năng bảo quản và bảo vệ thực phẩm được lâu hơn, hạn chế tối đa việc sử dụng chất bảo quản.

Đối với người tiêu dùng, chúng dễ dàng xử lý và mở, và cung cấp một bề mặt hiệu quả để in nhãn hoặc thương hiệu. Tuy nhiên, mặc dù nhựa là vật liệu có thể tái chế nhưng chúng lại là chất gây ô nhiễm.

Trong quá trình sản xuất nhựa, có rất nhiều loại hạt nhựa, trong đó được sử dụng nhiều nhất là:

– Polyvinyl clorua (PVC): rất bền với độ ẩm, chất béo và khí

– Polyethylene và các giống của nó (PET, HDPE, LDPE). Sự phát triển của dòng sản phẩm PET đã cách mạng hóa ngành công nghiệp bao bì, cho phép nhựa cạnh tranh trực tiếp với chai thủy tinh.

– Polystyrene (PS) là loại nhựa được lựa chọn để tạo hình nhiệt do độ bền, dễ uốn và chi phí thấp.

– Xenlulo là một chất có thể phân hủy sinh học thu được từ thành tế bào của nhiều loại rau và nấm. Đây là màng trong suốt đầu tiên được sử dụng trong bao bì và hiện đang được sử dụng cho các sản phẩm bánh kẹo và bánh ngọt, trong những tình huống mà hơi cần phải “thở” để tránh làm biến dạng sản phẩm

– Polyamit là một loại polyme có thể được tìm thấy trong tự nhiên như len, hoặc tổng hợp, như nylon. Chúng được sử dụng cho các sản phẩm luộc trong túi, thực phẩm đông lạnh, cá, thịt, rau và thịt đã chế biến và pho mát.

Trái Cây Sạch Obama - Trái Cây Gọt Sẵn & Sinh Tố - Điện Biên Phủ | ShopeeFood - Food Delivery | Order & get it delivered | ShopeeFood.vn

Kim loại (thép, thiếc, nhôm)

Công dụng chính của các kim loại này là bảo quản đồ hộp và đồ uống. Thường được sử dụng nhất là thép tráng thiếc và lon nhôm. Đây là một vật liệu không trong suốt mang lại lợi thế cho thực phẩm nhạy cảm với ánh sáng.

Lon thiếc được làm bằng thép lá phủ thiếc như một biện pháp bảo vệ chống ăn mòn thép, đặc biệt là khi chúng chứa các sản phẩm có độ pH thấp.

Nhôm ngày càng được sử dụng nhiều để đóng hộp do nhẹ, giá thành rẻ và khả năng tái chế. Nó có thể được tìm thấy trong bao bì, đóng chai và bao bọc và cán mỏng. Nó có đặc tính rào cản tương tự như thép nhưng có ưu điểm là chống ăn mòn.

Lá nhôm được tạo thành bởi các lớp nhôm nhiều lớp. Nó là một sản phẩm có tính linh hoạt cao, cho phép bảo quản hoặc bảo vệ thực phẩm trong môi trường nội địa. Tuy nhiên, nó khó sử dụng trong các thiết bị đóng gói nhanh hiện đại do các vết nhăn, vết rách và vết hằn.

Các loại lon nhôm có thành mỏng phù hợp với đồ uống có ga, trong khi lon có thành rộng thích hợp để khử trùng bằng hơi nước. Tùy chọn, có thể sử dụng sơn mài bên trong để tránh tương tác với sản phẩm và bên ngoài để bảo vệ mực khỏi nhãn.

Bao bì kim loại là gì? Chức năng ra sao | Namphatco.vn

Thủy tinh

Thủy tinh là một vật liệu trơ không thấm khí và hơi. Nó là một rào cản oxy tuyệt vời và hoàn toàn trung tính khi tiếp xúc với thực phẩm. Tuy nhiên, nó là một vật liệu dễ vỡ, nặng và cần nhiều năng lượng để sản xuất.

Thủy tinh sử dụng một trong những nguyên liệu thô dồi dào nhất trên hành tinh, silica, nhưng nó không thể tái tạo. Mặc dù vậy, nó là một sản phẩm có thể tái chế, vì nó có thể được sử dụng nhiều lần như một vật chứa.

Hơn 75 tỷ hộp thủy tinh được sử dụng mỗi năm trong ngành công nghiệp thực phẩm, được sử dụng chính cho rượu vang, nước trái cây, thức ăn trẻ em và nước giải khát

Đồ đựng bằng thủy tinh có thể là chai (được sử dụng nhiều nhất), lọ, ly, ống, lọ,… Tuy nhiên, vật liệu này không được sử dụng cho các sản phẩm đông lạnh do có nguy cơ bị vỡ.

Buy Rum Online in Singapore — The Liquor Shop Singapore

Gỗ, bìa cứng và giấy

Các sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ được sử dụng rộng rãi trong việc đóng gói thực phẩm ở dạng giấy và bìa cứng. Giấy là một sản phẩm rất rẻ, nhẹ và có khả năng in ấn tuyệt vời. Mặc dù nó rất nhạy cảm với độ ẩm, nó có thể được sửa chữa bằng sự kết hợp của giấy và các vật liệu khác như nhựa hoặc parafin.

Các tông là một vật liệu được tạo thành từ nhiều lớp giấy chồng lên nhau, làm cho nó dày hơn, cứng hơn và bền hơn so với giấy. Công dụng chính của nó là dùng để đóng gói và đựng ở dạng hộp.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất giấy và bìa cứng đang đặc biệt chú ý đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe và môi trường bằng cách làm việc với các sản phẩm tái chế để tăng tuổi thọ hữu ích của những nguyên liệu thô này.

IN BAO BÌ SẢN PHẨM, THIẾT KẾ BAO BÌ, HỘP CỨNG, HỘP MỀM CHUYÊN NGHIỆP TẠI HÀ NỘI các mẫu bao bì gỗ đẹp nhất Dịch vụ in ấn thiết kế bao bì chuyên nghiệp

Những tiến bộ trong kỹ thuật đóng gói

Sự phát triển của kỹ thuật đóng gói, cùng với kỹ thuật bảo quản thực phẩm, biến đổi các quá trình sản xuất, phân phối, mua và chuẩn bị thực phẩm, cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các tiến bộ công nghệ, chẳng hạn như việc kết hợp các chất chống oxy hóa trong bao bì thực phẩm, làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Hệ thống này dựa trên việc bổ sung các hạt vào vật liệu đóng gói để ngăn chặn quá trình oxy hóa các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này, chất chống oxy hóa có thể được kết hợp trong quá trình sản xuất hoặc tẩm vào thành hộp trước khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Tóm lại, điều quan trọng là phải chọn vật liệu đóng gói và vật chứa thích hợp cho mỗi thực phẩm cần bảo quản, có tính đến hoàn cảnh vận chuyển và điều kiện bảo quản mà thực phẩm đó sẽ phải chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY CP BAO BÌ THỰC PHẨM MINH QUÂN

Nhà máy: Lô III.5, khu CN Thuận Thành 3, phường Thanh Khương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

VPĐD: Số 229 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0962021528

Email: hoang@mqp.com.vn

Đăng ký nhận bản tin